Những điều cần biết về bugi ô tô & bảo dưỡng chuẩn kỹ thuật.

Với chức năng chính là tạo lửa điện trong buồng đốt – bugi là bộ phận phụ tùng ô tô vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, việc kiểm tra và bảo dưỡng bugi ô tô đúng định kỳ ngoài bảo đảm kéo dài tuổi thọ và biết được tình trạng hoạt động của động cơ, còn tăng khả năng vận hành của động cơ tốt hơn.

<<>> Phụ tùng ô tô chính hãng Tổng hợp các loại phụ tùng ô tô chính hãng các loại xế sang.

Những điều cần biết về bugi ô tô & bảo dưỡng chuẩn kỹ thuật.

Nội dung chính:

  • Bugi ô tô là gì?
  • Hướng dẫn kiểm tra & bảo dưỡng bugi ô tô bền bỉ.

Mỗi một bộ phận phụ tùng ô tô dù là nhỏ nhất cũng có tác dụng vô cùng quan trọng cho toàn bộ hệ thống ô tô. Các chi tiết nhỏ to được kết cấu với nhau tạo thành sự toàn diện cho chiếc xe. Một trong những bộ phận phụ tùng ô tô nhỏ bé nhưng không thể thiếu trong bộ phận trên động cơ là bugi. Làm thế nào để bugi luôn hoạt động tốt và hiệu quả nhất? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của PHỤ TÙNG Ô TÔ KHANG THĂNG.

Bugi ô tô là gì?

Bugi ô tô là chi tiết cuối cùng của hệ thống đánh lửa. Nhiệm vụ chính của bộ phận phụ tùng ô tô này chính là phát sinh ra tia lửa điện giữa hai điện cực  gồm cực trung tâm và cực bên nối mát, nhằm đốt cháy hỗn hợp không khí – xăng từ chế hòa khí đã được nạp vào buồng đốt.

Môi trường làm việc của bugi rất khắc nghiệt, tần suất làm việc cao và chi phối rất nhiều đến hiệu suất của động cơ.  Khi hỗn hợp không khí – xăng cháy nổ trong buồng đốt, bugi sẽ làm nhiệt độ gia tăng khoảng 2.500 độ C và áp suất nén khoảng 50kg/cm2. Trong điều kiện khắc nghiệt như vậy, bugi sẽ phải luôn đảm bảo tính năng đánh lửa.

Chính vì môi trường khắc nghiệt nên bạn cần chọn mua bugi chính hãng – phụ tùng ô tô chính hãng để đảm bảo tính bền bỉ, có bền cơ học cao, có khả năng chịu nhiệt cao và áp suất cao, đặc biệt cần đảm bảo tia lửa luôn mạnh và ổn định trong mọi điều kiện nhiệt độ và áp suất khác nhau.

Hướng dẫn kiểm tra & bảo dưỡng bugi ô tô bền bỉ.

Kiểm tra & bảo dưỡng bugi ô tô thường xuyên vô cùng cần thiết. Màu sắc ở điện cực bugi có thể giúp bạn nhận biết được tình trạng hoạt động của động cơ xe.

Nếu bugi có màu đỏ gạch hoặc nâu nhạt thì chứng tỏ hệ thống đánh lửa sử dụng tốt, nhiên liệu hòa trộn đúng tỉ lệ. Còn bugi có màu trắng và khô lại là dấu hiệu cho thấy nhiên liệu hòa trộn với tỉ lệ dư không khí và thiếu xăng. Ngược lại, bugi có màu đen và bám nhiều than cho thấy nhiên liệu hòa trộn với tỉ lệ thiếu không khí và dư xăng.

Nếu xe của bạn sử dụng bugi quá kém làm giảm hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu và tăng lượng khí thải ra môi trường. Theo các chuyên gia thì bạn nên thay bugi sau khoảng 40.000km hoặc 2 năm sử dụng. Còn với những mẫu xe đời mới được trang bị hệ thống vi tính điều khiển phun xăng và đánh lửa thì tuổi thọ của bugi sẽ cao hơn.

Ngoài ra khi bảo dưỡng bugi, chủ xe cần làm sạch lớp than cacbon bám ở các điện cực của bugi và điều chỉnh lại khe hở đánh lửa giữa hai điện cực. Các bước thực hiện như sau:

Các bước kiểm tra bugi như sau:

Bước 1: Tháo bugi

Chú ý khi nào động cơ xe nguội hẳn thì mới tháo bugi. Nếu cố gắng vặn một bugi lúc động cơ còn nóng có thể sẽ khiến phần răng bugi kẹt chặt.

Nên nhớ lau sạch các vết bẩn dính xung quanh bugi trước khi tháo, không để bụi bẩn có thể lọt vào máy và làm hư các séc-măng của pít tông, cần sử dụng tuyp bugi đúng cỡ lục giác của bugi. Nếu không sẽ làm hư hỏng các cạnh lục giác.

Bước 2: Làm sạch và kiểm tra bugi ô tô.

Khi tháo được bugi bạn ngâm đầu bugi vào xăng, cần cẩn thận mọi bụi bẩn ở bên trong nồi bugi. Tuy nhiên, phải đảm bảo không làm vỡ cách điện, sau đó tiến hành rửa lại bằng nước sạch và phơi khô.

Sau khi bugi đã khô, tiến hành kiểm tra khe hở giữa chấu mát với phần điện cực (+) ở bộ phận trung tâm. Hãy sử dụng một vậy dày, có kích thước khoảng 0.7mm. Trường hợp nếu như khe hở rộng quá thì tia lửa điện khó phóng qua. Còn khe hở quá hẹp thì tia lửa sẽ không đủ lớn để hỗn hợp bắt cháy và xe cũng sẽ tốn nhiều nguyên liệu hơn.

Bước 3: Lắp bugi ô tô vào động cơ

Sau khi làm sạch và kiểm tra bugi, tiến hành lắp bugi vào động cơ. Sau đó khởi động xe, nếu tiếng xe bình thường thì bugi đang hoạt động tốt.

Trên đây là một vài những điều bạn cần biết khi thay thế và kiểm tra bugi ô tô. Nếu có thắc mắc gì về các bộ phận phụ tùng ô tô hãy liên hệ với PHỤ TÙNG Ô TÔ KHANG THĂNG qua địa chỉ dưới đây, để được tư vấn miễn phí nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Phụ tùng Audi chính hãng.

Phụ tùng ô tô BMW chính hãng.

 Phụ tùng xe Mercedes

Phụ tùng Toyota chính hãng

 Phụ tùng xe Volkswagen.

PHỤ TÙNG Ô TÔ KHANG THĂNG

Địa chỉ: Số 69C Kim Ngưu – Phường Thanh Lương – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện Thoại: 0915 037 100 || 0912 817 899

HotLine: 0243 9916 663

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.