Những điều cần biết về cảm biến tốc độ xe ô tô.

Cấu tạo của cảm biến tốc độ

Bộ phận cảm biến tốc độ xe ô tô là bộ phận phụ tùng ô tô phanh điện tử, được thiết kế nhằm mục đích phòng chống sự hãm cứng phanh của bánh xe trong trường hợp cần giảm tốc độ đột ngột. Qua đó khi xe bất ngờ thay đổi tốc độ, sẽ hạn chế được tối đa khả năng trượt, kiểm soát hướng lái khi tài xế không tự chủ động được.

Hầu hết các loại xe hiện nay đa số những hoạt động cơ bản nhất của xe đều thông qua các bộ phận cảm biến và bộ điều khiển trung tâm. Trong số các loại cảm biến được sử dụng, cảm biến tốc độ ô tô được xem là bộ phận phụ tùng ô tô có nhiệm vụ rất quan trọng. Bài viết dưới đây xexin24.com sẽ giúp bạn hiểu được cảm biến tốc độ xe ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao và quy trình kiểm tra như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

<<>> Phụ tùng ô tô chính hãng Tổng hợp các loại phụ tùng ô tô chính hãng các loại xế sang.

Ảnh chụp thực tế Cảm biến tốc độ ABS trước xe Mercedes S500 – 2205401117 tại Xế Xịn 24
Ảnh chụp thực tế Cảm biến tốc độ ABS trước xe Mercedes S500 – 2205401117 tại Xế Xịn 24

Cảm biến tốc độ xe ô tô là gì?

Cảm biến tốc độ xe ô tô là bộ phận phanh điện tử, được thiết kế nhằm mục đích chính là phòng chống sự hãm cứng phanh của bánh xe trong trường hợp cần giảm tốc độ đột ngột. Tránh tốc độ đột ngột, xe sẽ hạn chế tối đa khả năng trượt, kiểm soát hướng lái khi lái xe không tự chủ động được.

Cấu tạo của cảm biến tốc độ

Các loại cảm biến tốc độ ô tô được sử dụng hiện nay

Trên thị trường hiện nay có hai loại cảm biến tốc độ xe ô tô gồm: loại hở và loại kín.

– Với cảm biến hở, đầu đọc và vòng kim loại tách rời nhau. Do cảm biến hở nên dễ bám bụi, các mảnh kim loại phanh hoặc cát bắn lên bám vào. Những mảnh kim loại có thể gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ trong quá trình hoạt động của cảm biến tốc độ xe ô tô. Vì chúng là nguyên nhân gây biến đổi dòng cảm ứng thu được.

– Với cảm biến kín, việc lau chùi và lo ngại bụi bẩn bám vào đã được khắc phục. Qua đó giúp cho hệ thống cảm biến của xe hoạt động ổn định và đảm bảo hơn.

Để xác định xe dùng loại cảm biến nào, các bạn có thể tháo hệ thống phanh và tìm phía mặt sau. Nếu thấy cảm biến và vòng kim loại tách rời nhau, đó chính là cảm biến kiểu hở, ngược lại là cảm biến loại kín.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến tốc độ xe ô tô?

Chức năng chính của bộ phận phụ tùng ô tô cảm biến tốc độ xe ô tô vẫn là cung cấp thông tin về tốc độ quay giữa các bash không bằng nhau sẽ dẫn đến hiện tượng bó cứng. Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảm biến tốc độ xe ô dựa trên hiện tượng cảm ứng từ. Đối với những loại cảm biến này, chúng sẽ có một nam châm gắn gần một bánh răng kim loại chuyển động cùng bánh xe. Do đó, khi xe chuyển động, bánh xe quay, bánh răng cũng sẽ chuyển động theo và thời điểm các răng đi qua nam châm chúng sẽ tạo ra một dòng điện xoay chiều. Lúc này, tín hiệu điện được đọc thông qua số lượng các xung đột theo thời gian

Hướng dẫn vệ sinh & bảo dưỡng cảm biến tốc độ ô tô

+ Cần chế độ bảo dưỡng theo đúng quy trình để đảm bảo cho chiếc xe luôn vận hành tốt nhất. Thực hiện quy trình bảo dưỡng bằng  cách tháo toàn bộ cụm chứa cảm biến rồi rút cảm biến ra để kiểm tra.

+ Nên kiểm tra thường xuyên các loại cảm biến tháo rời, bởi các bụi bẩn, mảnh kim loại phanh,…có thể gây ra những lỗi ở cảm biến của xe.

Quy trình vệ sinh bảo dưỡng cảm biến tốc độ ô tô đơn giản tại nhà

Việc vệ sinh và lau chùi bộ phận cảm biến tốc độ xe ô tô được thực hiện bằng cách tháo rời cảm biến và lau sạch bằng chất tẩy. Trong quá trình bảo dưỡng cần lưu ý về dòng điện, vì đó có thể là nguyên nhân gây hỏng máy tính trung tâm. Sử dụng dẻ lau mềm và lau chùi một cách cẩn thận,…

Trên đây chính là giải đáp thắc mắc cảm biến ô tô là gì, nguyên lý hoạt động và quy trình bảo dưỡng bộ phận phụ tùng ô tô này. Phụ Tùng Ô tô Khang Thăng hy vọng rằng những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho các chủ xe.

Có thể bạn quan tâm:

Phụ tùng Audi chính hãng.

Phụ tùng ô tô BMW chính hãng.

 Phụ tùng xe Mercedes

Phụ tùng Toyota chính hãng

 Phụ tùng xe Volkswagen.

PHỤ TÙNG Ô TÔ KHANG THĂNG

Địa chỉ: Số 69C Kim Ngưu – Phường Thanh Lương – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện Thoại: 0915 037 100 || 0912 817 899

HotLine: 0243 9916 663

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.